Cách chăm sốc mai vàng ở miền bắc
Chăm sóc cây mai ở miền Bắc đòi hỏi kỹ thuật và quan tâm đặc biệt để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ và ra hoa đúng dịp Tết. Dưới điều kiện thời tiết lạnh và khí hậu đặc trưng, có một số biện pháp cần áp dụng để chăm sóc cây mai một cách hiệu quả.
1. Đặc điểm chung của cây mai vàng (Ochna integerrima):
- Cây mai vàng là loài cây dễ sống, dễ trồng và được coi là giống cây dễ trồng nhất.Bạn có thể đến các vườn mai giống để tìm một loại giống mai thích hợp với bản thân để đem về trồng.
- Cây mai không yêu cầu đất trồng cụ thể, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí là đất có lẫn đá sỏi, miễn là đất không quá nghèo nàn chất dinh dưỡng và không ngập úng.
- Tuy nhiên, cây mai không chịu được đất bị ngập úng thường xuyên, vì rễ cái của mai rất dài và nước ngập lâu ngày có thể làm hỏng rễ, gây ra hiện tượng úa héo và chết dần.
- Cây mai thích hợp với khí hậu nóng ẩm, từ 25o-30o là tốt nhất, nhưng có thể chịu đựng được nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, với khí hậu mát lạnh dưới 10o, cây mai sẽ sinh trưởng kém.
2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:
- Mỗi giống cây có cách trồng riêng, có loại đòi hỏi kỹ thuật cao như ghép cành, uốn thế để tạo cây mai kiểng, trong khi có loại có cách trồng giản dị hơn.
- Kỹ thuật nhân giống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất cây mai với số lượng lớn và chất lượng cao. Nhân giống hữu tính và vô tính đều được áp dụng, với mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng.
3. Biện pháp chăm sóc:
- Tưới nước: Cây mai yêu cầu độ ẩm đất đủ để phát triển, do đó cần tưới nước đều đặn trong mùa khô. Trong mùa mưa, chỉ cần tưới nước khi thấy đất khô. Mai trồng trong chậu cần tưới nước mỗi ngày, đặc biệt vào sáng sớm hoặc chiều mát.
- Bón phân: Bón phân định kỳ giúp cây phát triển và ra hoa mạnh mẽ. Nên sử dụng phân NPK cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Cần chú ý bón phân đều đặn và phù hợp với từng giai đoạn của cây.
- Diệt cỏ và bắt sâu: Diệt cỏ dại và bắt sâu rầy là biện pháp cần thiết để bảo vệ cây mai khỏi sự tấn công của sâu bệnh hại, như sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.
Chăm sóc cây mai ở miền Bắc đòi hỏi kiên nhẫn và sự am hiểu về đặc điểm của loài cây này trong điều kiện khí hậu đặc trưng của vùng đất này. Việc thực hiện đúng các biện pháp chăm sóc sẽ giúp cây mai phát triển mạnh mẽ và đẹp mắt, mang lại niềm vui và may mắn cho gia đình trong dịp Tết.Nếu bạn không hiểu cách chăm sóc mai thì hãy đến với các chuyên gia chăm sóc mai tại các địa chỉ lấy sỉ mai vàng bán tết ở đó họ sẻ hướng dẫn chi tiết cho bạn.
2.4 Lặt (trẩy) lá mai:
Là việc làm ảnh hưởng rất lớn đến việc nở hoa đúng Tết của mai. Thời gian để trẩy lá mai không nhiều, giải quyết xong trong ngày mới tốt, nếu kéo dài thì mai sẽ nở hoa không đúng ngày.
Có 2 cách trẩy lá mai: Cầm lá trẩy ngược ra sau, có ưu điểm tốn ít sức, nhanh nhưng có nhược điểm dễ kéo theo một đoạn dài vỏ cành cây làm hư hại nụ hoa và cành hoa; cách thứ hai là cầm lá kéo theo chiều của chiếc lá, ưu điểm gặp cuống dai cũng không bị xước vỏ, nhưng tốn nhiều sức, đối với những đọt non dễ bị đứt đọn do kéo quá sức.
Muốn cây mai trổ sai hoa thì phải trẩy sạch hết lá non lẫn lá già, miễn là đừng gẫy ngọn cành là được…
https://lh7-us.googleusercontent.com/LcNuGaBR1-eGk1c5uaHfGm5Twt2P1zKBrUSplbBdBTk2HxZSVnXHp5Jvj7j6jyO3r5ZPLcBQxo9erJzT_HgOA80M766N1fjdY1sHWujC05ZpLfTSpZ0dFgDKvbpCgAx7j0pKbGSMhvspWSQC0noVEQs
3. Để mai ra hoa đúng Tết
Từ ngày mai bị tuốt hết lá (thông thường là từ ngày rằm tháng Chạp) trên các cành mai đã chớm xuất hiện những nụ hoa nhỏ bằng nữa hạt gạo, những nụ hoa này thường từ các nách lá. Mỗi nụ như vậy lớn dần lên thành một cái hoa to thường gọi là hoa cái có lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Trong hoa cái có nhiều nụ nhỏ.
Tính từ ngày vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến lúc nở là 7 ngày. Như vậy, nếu thời tiết trong những ngày cuối năm ấm áp, mà vỏ lụa của hoa bung ra đúng ngày 23 tháng Chạp, thì có hy vọng đúng đêm Giao thừa hoa mai vàng đã bắt đầu nở lác đác.
Xác định ngày trảy lá mai: Muốn hoa nở đúng Tết chúng ta phải tính toán kỹ nên trảy lá vào ngày nào:
a) Tính toán về thời tiết: Từ ngày 10 tháng Chạp ta nên chú ý những điều sau:
- Nếu biết trước nửa tháng cuối năm nắng sẽ tốt, khi trời ấm áp thì chắc chắn hoa mai sẽ nở sớm. Ta sẽ trảy lá trễ.
- Nếu biết trước nửa tháng cuối năm sẽ có mưa to hay khí trời chuyển lạnh thì năm đó mai sẽ nở hoa trễ. Ta phải trảy lá sớm.
b) Quan sát nụ hoa trên cây: Cần quan sát nụ hoa đã xuất hiện trên cây trước khi trảy lá ra sao để định ngày trảy lá cho đúng:
- Nếu thấy nụ hoa còn nhỏ, với mai vàng 5 cánh phải trẩy lá vào ngày 13 tháng Chạp.
- Nếu thấy nụ hoa hơi lớn, với mai vàng 5 cánh, phải trẩy lá vào ngày rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp.
- Còn thấy nu hoa đã lớn, độ 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa nên lùi ngày trẩy lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.
Tóm lại từ ngày 10 tháng Chạp chúng ta nên quan sát nụ hoa từng cây mai lớn nhỏ ra sao rồi kết hợp với thời tiết để tính toán ngày nào tiến hành trảy lá mai. Việc tính toán sao cho đúng ngày "Đưa ông Táo về trời" (ngày 23 tháng Chạp) hoa cái bung vỏ lụa là được.
Với loại hoa mai nhiều cánh, sau khi tính toán kỹ theo cách trên, ta nên trảy lá trước thời hạn hoa 5 cánh khoảng 1 tuần. Cũng nên lưu ý là sau ngày trảy lá mai, ta nên theo dõi sự biến động của thời tiết bên ngoài ra sao: Nếu thấy khả năng mai nỡ trể thì chúng ta nên thúc mai bằng cách hòa loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân ) tưới cho cây để thúc cây nở hoa sớm. Ngược lại, trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì hoa mai sẽ nở sớm, thì hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới vào cữ trưa với lượng vừa phải. Đồng thời, gặp nắng trở lại ta nên đem mai ra phơi nắng để hãm chúng không nở sớm.
Lưu ý
Trồng mai miền Bắc nên trồng ở nơi nhiều nắng, tránh tưới quá ẩm. Nên tưới bằng các loại nước không lên men như nước trắng, nước vo gạo, nước bể phốt hoặc nước ốc ngâm trong. Nếu các bạn biết kỹ thuật thiến đào thì áp dụng cho mai luôn. Thời gian thiến là vào đầu mùa hè, quãng tháng 4 DL. 4 Uốn tỉa và hãm cho mai Bắc nở cũng khá dễ và gần giống đào và mai Nam, tuy nhiên thời gian hãm dài hơn. Cây mai Bắc lâu định hình thế cành, nếu uốn phải từ 6 tháng đến 1 năm mới ăn khuôn. Tỉa bấm ngọn nên tiến hành khoảng 2 lần/năm để có được độ lớn và độ dài của dăm như ý, thường 1 lần tháng 2 âm lịch, 1 lần tháng 8 âm lịch. Thời gian mai ra hoa kể từ khi tỉa lá là khoảng 50-60 ngày, tùy điều kiện nhiệt độ.
c Lặt (trẩy) lá mai:

Trong quá trình chăm sóc cây mai, việc lặt (trẩy) lá đóng vai trò quan trọng để đảm bảo cây nở hoa đúng dịp Tết. Thời gian trẩy lá mai không được kéo dài quá lâu, cần hoàn thành trong một ngày để đảm bảo hiệu quả. Có hai cách để trẩy lá mai:
- Cách trẩy lá bằng cách cầm lá và trẩy ngược ra sau, có ưu điểm là tiết kiệm sức, nhanh chóng. Tuy nhiên, có nhược điểm là có thể kéo theo một đoạn vỏ cành cây, gây hại cho nụ hoa và cành hoa.
- Cách thứ hai là cầm lá và kéo theo chiều của chiếc lá. Cách này có ưu điểm là không gây xước vỏ cành, nhưng tốn nhiều sức, đặc biệt đối với những đọt non dễ bị đứt do kéo quá mạnh.
Để cây mai nở hoa đúng dịp Tết, cần trẩy sạch hết lá non và lá già, đảm bảo không gãy ngọn cành.
4. Để mai ra hoa đúng Tết:
Kể từ ngày cây mai bắt đầu tuột hết lá (thường là từ ngày rằm tháng Chạp), trên các cành mai đã xuất hiện những nụ hoa nhỏ như nửa hạt gạo, thường từ các nách lá. Mỗi nụ hoa như vậy sẽ phát triển thành một bông hoa to, thường được gọi là hoa cái, bên ngoài được bọc kín bằng lụa. Trong mỗi bông hoa cái có nhiều nụ hoa nhỏ.
Tính từ ngày vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến khi nở là khoảng 7 ngày. Do đó, nếu thời tiết vào những ngày cuối năm ấm áp và vỏ lụa hoa bung ra đúng vào ngày 23 tháng Chạp, thì có hy vọng rằng vào đêm Giao thừa, hoa mai đã bắt đầu nở rộ.
Để xác định ngày trẩy lá mai, cần tính toán kỹ lưỡng như sau:
a) Tính toán dựa trên thời tiết: Từ ngày 10 tháng Chạp, cần chú ý đến các dấu hiệu sau:
- Nếu dự đoán nửa cuối tháng Chạp trời nắng sẽ tốt, khi đó có thể hoa mai sẽ nở sớm. Ta sẽ trẩy lá muộn hơn.
- Nếu dự đoán có mưa hoặc thời tiết chuyển lạnh, thì hoa mai sẽ nở trễ. Ta cần trẩy lá sớm hơn.
b) Quan sát nụ hoa trên cây: Cần quan sát kỹ trước khi trẩy lá để xác định ngày trẩy đúng:
- Nếu nụ hoa còn nhỏ, đặc biệt với loại mai vàng 5 cánh, cần trẩy lá vào ngày 13 tháng Chạp.
- Nếu nụ hoa đã lớn hơn một chút, có thể trẩy vào ngày rằm hoặc ngày 16 tháng Chạp.
- Nếu nụ hoa đã phát triển đến mức sắp bung vỏ lụa, thì có thể trẩy vào ngày 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.
Tóm lại, từ ngày 10 tháng Chạp, cần kết hợp quan sát tình trạng nụ hoa trên cây và dự báo thời tiết để tính toán ngày trẩy lá mai. Mục tiêu là để hoa mai nở đúng vào đêm Giao thừa. Đối với mai có nhiều cánh, sau khi tính toán, cần trẩy lá sớm hơn khoảng 1 tuần so với mai 5 cánh.
Lưu ý rằng sau khi trẩy lá mai, cần theo dõi sự biến động của thời tiết. Nếu dự báo thời tiết cho thấy khả năng hoa nở trễ, có thể thúc mai bằng cách tưới phân NPK loãng hoặc phơi nắng để hãm chúng không nở sớm. Ngược lại, nếu dự báo mưa sau thời tiết nắng, cần hạn chế việc tưới nước và phơi nắng để đảm bảo mai nở đúng dịp.